ChargeRod App กำลังจะเปิดให้ดาวน์โหลดเร็วๆนี้

ปั้มน้ำมัน ปตท. ได้เปิดตัว แบตเตอรี่ G-Box สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

GPSC ผนึก OR ได้ทำการเปิดตัว G-Box ระบบกักเก็บพลังงานไฟฟฟ้า ในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station ต่อยอดพัฒนารูปแบบการให้บริการสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นกระแสร้อนแรงในประเทศไทย

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพร้อมทั้งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) อีกทั้ง นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอีกทั้งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันพร้อมด้วยการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ร่วมมือเปิดฉากโครงการ G-Box ระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าผ่านแบตเตอรี่ (Battery Energy Storage System) ขนาด 150 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ทดสอบติดตั้งในสถานีเซอร์วิสน้ำมัน PTT Charger Station สาขาหนองแขม รองรับสถานีชาร์จรถยนไฟฟ้า พร้อมโซลูชั่นจ่ายไฟฟ้าครอบคลุมกิจกรรมต่างๆ ภายในศูนย์ มุ่งเน้นการบริหารจัดการพลังงานทางเลือก สำหรับสร้างความมั่นคง และลดต้นทุนค่าไฟฟ้า อีกทั้งรองรับกระแสยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

G-Box
G-Box ของ PTT Station

G-Box ขนาด 150 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ที่ติดตั้งในสถานีเซอร์วิสน้ำมัน PTT Station จะทำหน้าที่ลดความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดในช่วงเวลากลางวันของสถานีเซอร์วิสน้ำมันที่มีความปรารถนาใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก โดยเฉพาะจาก Electric Car ที่มีแนวทางจะมาใช้เซอร์วิสเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพของไฟฟ้าในสถานี เพื่อในช่วงเย็นและเวลาค่ำ G-Box จะบริหารจัดการจ่ายไฟฟ้าที่เหลือให้กับกิจกรรมอื่นๆ โดยที่ระบบได้ทำหน้าที่กักเก็บไฟฟ้าในเวลากลางคืน (Off Peak) สำหรับนำไปใช้ในเวลากลางวันที่มีการใช้ไฟฟ้าในอัตราที่สูง (Peak) จะทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากมายเลยทีเดียว

การทดลองใช้งาน

หากการทดลองใช้งาน G-Box มีผลประสิทธิผลด้านพลังงานอย่างมาก จะนำไปสู่การขยายผลการติดตั้งในสถานีขอบข่าย สถานีบรรจุไฟฟ้า ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นตามความปรารถนาใช้เซอร์วิสที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต
การพัฒนา Solution โครงการ G-Box ด้วย Technology อีกทั้งนวัตกรรมที่ผลิตพร้อมทั้งคิดค้นโดยคนไทยในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในแผนการ Battery Journey ของ GPSC ในการขับเคลื่อน.Technology.ที่มีเป้าหมายสำคัญสำหรับนำนวัตกรรมแบตเตอรี่ไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ร่วมกับบริษัทต่างๆ โดย GPSC จะดำเนินการคิดค้นโซลูชั่นใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นเจ้าตลาดในการพัฒนาระบบ Energy Management Solution Provider ได้อย่างครบครัน

OR ได้มุ่งหวังในการเป็นผู้ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับต้นสถานีชาร์จ Electric Car ในสถานีเซอร์วิสน้ำมัน PTT Station ให้ครอบคลุมเส้นทางหลักทั่วประเทศ รองรับพฤติกรรมนักเดินทางระยะใกล้-ไกล ที่มีการชาร์จไฟนอกที่พักอาศัย (En-Route) เพื่อให้ผู้ใช้รถ EV อุ่นใจในการเดินทาง รวมถึงเพื่อเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า สำหรับปรับรูปแบบการให้เซอร์วิสให้ตรงกับความปรารถนาของผู้บริโภครถ EV มากขึ้นอีกด้วย

ปัจจุบัน OR เปิดให้บริการ EV Station แล้วรวม 30 สถานี ทั้งในรูปแบบ Normal Charge พร้อมด้วย Quick Charge รวมทั้งได้มีการจัดทำ Application EV Station เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคอย่างครบวงจร

ที่มา: energynewscenter.com