ChargeRod App กำลังจะเปิดให้ดาวน์โหลดเร็วๆนี้

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าเมืองไทย

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าเมืองไทย หากเราจะเห็นรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งเต็มท้องถนนเมืองไทย ซึ่งประดด็นนี้คงต้องอธิบายง่าย ๆ คือ ค่ายรถยนต์ที่มีกำลังผลิตหนึ่งล้านคัน จะต้องผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าถึงสามแสนคันต่อปีกันเลย

แต่ความเป็นจริงปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนนรวมกันแค่ 180,000 คัน ขณะที่รถยนต์ทั้งหมดบนท้องถนนมีประมาณ 40 ล้านคัน ภาพวาดจะมีรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป 200 คันบนท้องถนนก็จะมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพียงแค่ 1 คัน จึงต้องบอกว่าภาพพี่จะเห็นรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งบนท้องถนนเมืองไทยคงยังอีกห่างไกล

นโยบายกระตุ้นให้ค่ายรถยนต์ต่างๆหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ขณะเดียวกันทาง BOI  สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน จึงมีนโยบายกระตุ้นให้ค่ายรถยนต์ต่างๆหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นโดยมีมาตรการที่ว่าค่ายผู้ผลิตรถยนต์อาจไม่ต้องจ่ายภาษีนิติบุคคล 3 ปี และเมื่อลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 5 พันล้านบาทขึ้นไป โดยลงทุนเพิ่มในส่วนของผลิตชิ้นส่วนสำคัญในการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าก็จะได้สิทธิ์ประโยชน์เพิ่มโดยไม่ต้องจ่ายภาษีนิติบุคคลสูงสุดถึง 8 ปี สิ่งที่ตามมาคือจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าก็จะค่อยๆเพิ่มขึ้นบนท้องถนนเมืองไทยซึ่งจะทำให้หลายๆอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

และสิ่งที่ตามมาอันดับแรก ๆ เลยคือเรื่องของแท่นชาร์จ ซึ่งบนโลกของธุรกิจที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็เดินเข้ามาสู่วงการนี้ อย่างที่เห็นตามคอนโด ร้านสะดวกซื้อที่มีบริการที่ชาร์จไฟ ทำให้บริษัทพลังงานจะต้องปรับตัวกันอย่างเร่งด่วน ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะต้องมีแผนในการปรับตัวรองรับการชาร์ตแบตเตอรี่ที่ปั๊มน้ำมัน คำตอบคือต้องทำให้สายชาร์จที่รวดเร็วมากแบบ Super Charge ชาร์จในราคาถูกกว่าชาร์จที่อื่นใช้ราคาดึงดูด  ซึ่งศักยภาพของกลุ่มบริษัทพลังงานต้องพิจารณาถึงการปรับตัว ปรับแผนงานให้รองรับได้เองอย่างแข็งแกร่งให้ได้ เพราะขณะเดียวกันที่คู่แข่งก็เร่งพัฒนาอย่างเข็มแข็งเช่นกัน

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าเมืองไทย

รวมถึงเรื่องของอู่ซ่อมรถยนต์ที่จะต้องปรับตัวเช่นกัน พลังงานทุกอย่างถูกกำลังไฟฟ้าขับเคลื่อนหมด การซ่อมรถยนต์ไฟฟ้าจะน้อยกว่ารถยนต์สันดาป ซึ่งอู่ซ่อมรถยนต์จะต้องพัฒนารูปแบบการซ่อมบริการอย่าหักโหมกันเลย

โดยในส่วนมุมมองผู้บริโภคใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะต้องมีแอพพลิเคชันมารองรับ อย่างค่าย MG แอพพลิเคชัน MG HS เป็นรายแรก สามารถเช็คในแอพได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ากำลังมีปัญหาอะไร  รวมถึงค่าย Mitsubishi รถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถจ่ายพลังงานจากตัวรถเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ ตามที่เห็นในโฆษณาของ Mitsubishi ที่มีรถ อยู่กลางป่า สามารถยิงกระแสไฟฟ้าไปที่ไฟเต็นท์ได้

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าเมืองไทย

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าเมืองไทยในอีก 15 ปี

อนาคตอีกประมาณ 15 ปีขึ้นไป เราน่าจะเห็นรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งตามท้องถนนในประเทศไทย ประมาณสัก 40-50%แต่ถ้าจะให้แจ้งเกิดรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราจริง ๆ รัฐบาลจะต้องส่งเสริมทั้งค่ายผู้ผลิตรถ และ ประชาชนซื้อ เหมือนประเทศจีนที่ประชาชนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแล้วจะสามารถนำไปลดหย่อยภาษีได้

ความท้าทายต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาให้ได้ก่อน และในอนาคตยังไงก็ต้องมีรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นแน่นอน ส่วนหนึ่งมาจากฝุ่นบนท้องถนนที่เกิดมลภาวะเป็นพิษเหล่านี้ รถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาช่วยลดมลภาวะสิ่งแวดล้อมได้อย่างดี

ติดตามข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้าได้ที่นี้